Bài 6: Răng khôn mọc khi nào? Những lưu ý khi mọc răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là chiếc răng mọc sau cùng của hàm răng. Thời điểm lúc răng khôn bắt đầu nhú lên khỏi nướu sẽ gây đau đớn, sưng tấy, hơi sốt và căng cứng vùng hàm, để lại cảm giác khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt

Vậy răng khôn mọc khi nào? Mọc trong bao lâu? Đây là câu hỏi khá nhiều người quan tâm.

Răng khôn mọc khi nào?

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, cũng có khi muộn hơn và răng khôn thường nằm sâu trong cung hàm. Mỗi lần chiếc răng nhú lên là mỗi lần đau đơn. Quá trình mọc răng khôn lại thường kéo nhiều đợt trong nhiều năm, thế nên bạn phải chịu nhiều phiền toái và khó chịu của những lần mọc răng khôn mà không hề được báo trước.

Như vậy chính xác thì răng khôn mọc khi nào? Để nói đúng về thời điểm mọc răng khôn thì chúng chỉ được xác định mọc trong khoảng độ tuổi trưởng thành và phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Ngoài ra, cũng có nhiều người không mọc răng không và đây là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe hay cơ thể của bạn.

Nếu như chiếc răng khôn của bạn đang chuẩn bị mọc lên thì bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý bởi những đau đớn mà bạn sắp phải chịu đựng. Ngoài việc chiếc răng khôn mọc bình thường thì rất nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Lúc này khả năng bạn cần phải loại bỏ chiếc răng để tránh tình trạng tồi tệ diễn ra.

 

Răng khôn mọc khi nào? Những lưu ý khi răng khôn mọc

Khi răng khôn mọc bao giờ cũng kèm theo các dấu hiệu như đau nhức toàn bộ vùng miệng, vùng nướu xung quanh chiếc răng khôn. Thậm chí bạn có thể bị sốt nhẹ vài ngày. Thời gian đau, mức độ đau tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Nếu như bạn để tình trạng lợi, nướu sưng đỏ kéo dài sẽ rất dễ dẫn đến việc sâu răng, viêm nướu, hôi miệng… vi khuẩn phát triển và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ.

Đừng quá lo lắng răng khôn mọc khi nào. Khi có dấu hiệu đau nhức, sưng tấy vùng răng khôn, bạn hãy chườm nóng hoặc chườm lạnh vào vùng răng khôn đang đau nhức, vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách súc miệng với nước vệ sinh răng miệng, hoặc dùng thuốc giảm đau. Nếu như tình trạng đau nhức vẫn tiếp tục kéo dài thì bạn nên gặp bác sĩ nha khoa để can thiệp kịp thời.

Hầu hết mọi người đều phải trải qua quá trình mọc răng khôn, nhưng đôi lúc nó lại mang đến cho bạn một số nguy cơ về sức khỏe.  Vì vậy, hãy lưu ý những điều trên đây để chuẩn bị kiến thức, tâm lý cho bản khi chiếc răng khôn mọc nhé.