Bạn đã biết bơ có những loại nào và cách chọn bơ ngon

Mùa hè là mùa của biết bao loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng. Vừa muốn ăn ngon, vừa muốn giảm cân và khoẻ đẹp, chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua những quả bơ béo bùi được. Vậy bạn đã biết ở Việt Nam bơ có những loại nào và cách chọn được loại bơ ngon chưa. Nếu chưa, hãy tham khảo bài viết sau nhé

1: Bơ có những loại nào?

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, phù hợp nhiề loại quả vì thế cũng có nhiều giống bơ d nhập về Việt Nam, Ở việt nam bơ có những loại nào là phổ biến?

  • Bơ sáp: bơ sáp được trồng nhiều ở Đắk Lắk. Bơ sáp có vỏ màu xanh và hơi sần, quả to chắc nịch. Loại bơ này không quá tròn cũng không quá dài. Khi chín, ruột chuyển sang màu vàng nhạt, thịt mềm dẻo, có vị ngọt, ăn béo và đặc. Hạt có hình quả trứng màu nâu đậm.
  • Bơ Hass: Bơ Hass là giống bơ nước ngoài, và được một số trang trại ở Việt Nam đưa về trồng thử nghiệm. Giống bơ này được trồng ở Đà Lạt bởi thích hợp với vùng có không khí lạnh. Bơ Hass có vỏ sần sùi, màu xanh đậm. Khi chín vỏ chuyển sang màu tím, chắc thịt, phần thịt màu vàng và thơm.
  • Bơ Booth: cũng là giống bơ của nước ngoài, được du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trước. Bơ booth có vỏ dày hơn các loại bơ khác. Về hương vị, bơ booth được xếp vào top những giống bơ có độ béo và dẻo, thơm ngon hạng nhất.
  • Bơ 034: Đây là loại bơ bắt nguồn từ Lâm Đồng, khá giống bơ sáp. Quả Bơ Dài 034 bề ngoài khá giống bơ sáp nhưng hạt bé hoặc không hạt. Bơ có chiều dài từ 25 cm đến 35 cm, khối lượng từ 300g đến 800g. Khi chín, bơ cho trái dài. Bơ 034 khá nổi tiếng bở độ dẻo và bùi béo của thịt bơ. Chưa kể phàn thịt nhiều và hạt nhỏ là điểm cộng lớn cho loại bơ này.
  • Bơ reed : có nguồn gốc từ Mỹ. Khi đem về Việt Nam, bơ được thử nghiệm trồng ở Buôn Ma Thuật. Bơ Reed có vỏ màu xanh nhạt. Khi chín vỏ quả chuyển sang màu tím đậm, dày và dai nững dễ tách khỏi thịt. Thịt quả bơ reed có màu vàng như mỡ gà, ăn ít béo, không xơ. Ưu điểm của loại bơ này là hạt nhỏ và dễ tách.

Bạn đã biết bơ có những loại nào và cách chọn bơ ngon

2: Bơ có những loại nào để chọn bơ ngon

Bằng mắt thường, chúng ta khó mà phân biệt bơ nào là bơ sắp, bơ nào là bơ nước.  Nhưng có một số mẹo để chọn được bơ ngon. Bơ có tỷ lệ sáp cao thường là những quả bơ có màu da xanh, lấm tấm nhiều chấm vàng nhỏ.

Khi cầm, quả bơ có cảm giác chắc tay. Kho bổ ra, bơ sắp thường có thịt màu vàng đậm, càng vàng thì càng dẻo, ăn vào sẽ thấy thơm ngon, ngậy. Chọn bơ nên chọn trái hơi già, lắc nhẹ có cảm giác hạt lăn bên trong, cuống quả tươi. Sau khi biết được bơ có những loại nào và đặc điểm mỗi loại, chắc chắn bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chọn cho mình những quả bơ thơm ngon bổ dưỡng.