Cần hiểu đúng về quy hoạch 1/5000 là gì trong bản vẽ

Thông tin rò rỉ liên quan tới bản đồ quy hoạch 1/5000 khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bị thất lạc khiến cho dư luận bàn tán xôn xao trong thời gian qua. Vậy quy hoạch 1/5000 là gì, nó có ý nghĩa và tầm quan trọng ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Định nghĩa quy hoạch 1/5000 là gì?

Bản đồ quy hoạch 1/5.000 là cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư cũng như vấn đề giải phóng mặt bằng, đền bù, di dân…trong một phạm vi đã xác định thực thi.

Ngoài ra, trong bản quy hoạch còn định hướng tính giao thông, sẽ rõ ràng mốc giới, địa giới của các phần đất dành để phát triển hạ tầng đường, cầu, cống, điện, trường học, khu dân cư, cây xanh, hồ nước…

Thông tin rò rỉ liên quan tới bản đồ quy hoạch 1/5000 khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bị thất lạc khiến cho dư luận bàn tán xôn xao trong thời gian qua. Vậy quy hoạch 1/5000 là gì, nó có ý nghĩa và tầm quan trọng ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Trong đó, việc quy hoạch bao gồm 3 yếu tố sau:

  • Quy hoạch chung: Được hiểu là sự định hướng chung cho cả khu vực để phát triển, mở rộng đô thị, bố trí hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị trong nội thị và khu vực ngoại thị.
  • Quy hoạch phân khu lại: Sẽ xác định chính xác được phạm vi ranh giới, diện tích để lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đảm bảo không gian kiến trúc phù hợp.
  • Quy hoạch chi tiết nêu rõ chi tiết cụ thể nhất về chỉ tiêu sử dụng đất, dân số; yêu cầu, nguyên tắc về tổ chức không gian kiến trúc, hạ tầng xã hội đã nêu ra.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn được mở rộng thêm kiến thức bổ ích về quy hoạch 1/5000 trong xây dựng. Một điểm rất quan trọng nữa chính là việc bạn có dự định mua đất hay mua nhà cần xem xét những bản quy hoạch tại khu vực đó xem có những ảnh hưởng gì không nhé.

Theo tuoitrequan10