Chỉ số chứng khoán thế giới và chiến tranh Mỹ Trung

Đối với giới đầu tư chứng khoán, những biến động về chính trị cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến chỉ số chứng khoán. Vậy chỉ số chứng khoán thế giới bị ảnh hưởng như thế nào khi chiến tranh Mỹ Trung ngày càng căng thẳng.

Tổng quan về chỉ số chứng khoán thế giới những ngày gần đây

Dưới ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ Trung, thị trường chứng khoán thế giới ghi nhận pha biến động vào ngày 6/5/2019 khi hoạt động bán tháo cổ phiếu diễn ra. Và điều này đã làm cho chỉ số chứng khoán thế giới có nhiều sự thay đổi bất ngờ.

Theo đó, đúng vào phiên mở cửa ngày 6/5, tại sàn giao dịch chứng khoán NewYork ghi nhận chỉ số chứng khoán của Dow Jones,  chứng khoán của S&P 500 và chứng khoán Nasdaq đồng loạt mất từ 1,1% cho đến 1,3% điểm. Nghiêm trọng hơn cả là mức giá cổ phiếu của những công ty Mỹ đang đầu tư kinh doanh ở thị trường Trung Quốc có mức giảm điểm mạnh nhất. Đặc biệt là các công ty hiện đang hoạt động ở hai lĩnh vực là công nghệ và công nghiệp. Con số cụ thể là Qualcomm cổ phiếu giảm 2,4% điểm, Apple cổ phiếu giảm 2,6%, và Caterpillar cố phiểu giảm 2.4%.

Bên cạnh đó, cũng trong phiên giao dịch ngày 6/5 tại thị trường Châu Á, chỉ số chứng khoán cũng giảm mạnh. Những con số cụ thể như Thượng Hải Shanghai Composite index chốt phiên chứng khoán đã mất 5,6% điểm, trong khi đó chỉ số chứng khoán của Hang Seng cũng đã bị tuột mất 2,9% điểm.

Ttrường chứng khoán châu Âu cũng không hề khá hơn. Chỉ số chứng khoán của công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ có thể kể đến như J.D.com đã bị mất tới 5,4% điểm, hay Baidu cũng bị giảm 2,5% điểm.

Chỉ số chứng khoán thế giới ảnh hưởng như thế nào với chiến tranh Mỹ Trung?

Chiến tranh Mỹ Trung bắt đầu nổ ra vào năm 2018, cho đến hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Với sự thay đổi về chỉ số chứng khoán thế giới vào ngày 6/5 vừa qua, ông Warren Buffet đã nhận định rằng chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc chính là điều tồi tệ nhất với thế giới. Dù là thế, thì cả Mỹ và Trung Quốc vẫn mãi là hai cường quốc mạnh kinh tế cho đến khoảng 100 năm sau. Và việc tranh chấp về thương mại vẫn không có dấu hiệu gì sẽ dừng lại, cho nên việc bán tháo cổ phiếu là điều hết sức vô lý. Cần phải tỉnh táo để giữ thị trường chứng khoán phát triển ổn định. Ông Warren Buffet hiện là chủ sở hữu cũng như là người trực tiếp điều hành Berkshire Hathaway Inc. Đây là một tập đoàn lớn hiện đang nắm quyền sở hữu cũng như đầu tư vào rất nhiều các công ty đang hoạt động ở khu vực Trung Quốc.