Chỉ số dow jones trực tuyến – tìm hiểu chỉ số dow jones

Những ai tìm hiểu về thị trường chứng khoán thế giới chắc không lại lẫm với những chỉ số như FTSE 100 của Anh, CAC 40 của Pháp, DAX của Đức… và dĩ nhiên không thể không biết chỉ số DJIA của Hoa Kỳ – hay còn gọi là chỉ số công nghiệp Dow Jones. Vậy chỉ số Dow Jones trực tuyến là gì? Và tại sao nó lại được quan tâm như thế?

  1. Chỉ số Dow Jones trực tuyến là gì?

Chỉ số Dow Jones ( Viết tắt là DJIA) hay còn gọi là chỉ số công nghiệp Dow Jones, Dow30, DowJones công nghiệp. Là một trong những chỉ số  được tạo ra bởi Charles Dow – chủ báo The Wall street Journal, đồng sáng lập công ty Dow Jones & Company.

Chỉ số Dow Jones được thành lập năm 1896, là chỉ số lâu đời thứ 2 của Mỹ sau chỉ số trung bình vận tải Dow Jones. Nó phản ánh hiệu quả hoạt động của 30 doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ ví dụ như các công ty General Motor. Coca-cola, Microsoft, Apple…  30 công ty này chiếm 25% giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Nhóm 30 công ty TOP thường xuyên thay đổi, khi một công ty sa sút và không đủ tiêu chuẩn để có thể được xếp vào top 30 của các cổ phiếu blue chip thì ngay lập tức sẽ bị thay thế bằng một công ty khác đang trên đà tăng trưởng. Từ buổi đầu thành lập danh sách này, General Electric là công ty duy nhất luôn tồn tại trong top 30 của chỉ số dow jones trực tuyến.

  1. Các công ty đang có mặt trong cổ phiếu Dow Jones trực tuyến là ai?

Bạn đã bao giờ tự hỏi, những công ty nào được lựa chọn nằm trong top 30 nắm giữ tới 25% giá trị thị trường chứng khoán New York chưa? Đây là danh sách 30 công ty của chỉ số dow jones trưc tuyến, được ghi nhận ngày 11/6/2019. ( Nguồn money.cnn.com)

Nhìn vào danh sách này, dễ dàng nhận thấy, ưu điểm của DJIA là nó tập trung vào các công ty có mức vốn hoá lớn, những cái tên uy tín cho các nhà đầu tư, khiến DJIA là chỉ số được cập nhật thường xuyên khi các nhà đầu tư muốn xem thị trường chứng khoán như thế nào.

Nhưng nhược điểm của DJIA là giới hạn con số 30 công ty làm cho chỉ số này không có tính đa dạng. Và dù không chỉ tập trung vào các công ty công nghiệp như cái tên của nó, chỉ số dow jones trực tuyến không phản ánh chính xác hiệu suất các lĩnh vực quan trọng khác của thị trường Mỹ hay toàn cầu. Ngoài ra, nó là chỉ số theo giá, do đó không theo dõi hiệu suất thực tế của các công ty được niêm yết.