Chiến tranh thương mại Mỹ Trung là gì, bạn có biết?

Những ngày vừa qua, tivi không ngừng đưa tin về cuộc đàm phán thương mại Mỹ Trung không đạt được kết quả như mong muốn dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu. Vậy bạn có thực sự biết chiến tranh thương mại Mỹ Trung là gì hay không?

Tìm hiểu chiến tranh thương mại Mỹ Trung là gì?

Muốn biết ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ Trung đối với nền kinh tế toàn cầu như thế nào, cần phải hiểu rõ về chiến tranh thương mại Mỹ Trung. Vậy chiến tranh thương mại Mỹ Trung là gì?

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung là cuộc đối đầu giữa hai cường quốc lớn trên thế giới là Mỹ và Trung Quốc, bắt đầu vào thời điểm 22/3/2018. Cuộc chiến tranh thương mại này nổ ra là do phía Mỹ thực thi mức thuế 50 tỷ đô la đối với hàng hóa Trung Quốc. Mục đích của việc áp dụng mức thuế này chính là nhằm ngăn chặn về hành vi thương mại không công bằng, cũng như hành động ăn cắp trí tuệ từ phía Trung Quốc do Mỹ cáo buộc.

Nền kinh tế toàn cầu dưới ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung là gì?

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung không hề có dấu hiệu suy giảm sau cuộc đàm phán thất bại vào thời điểm tháng 5/2019 vừa qua. Và điều này khiến nhiều người lo ngại về nền kinh tế toàn cầu. Vậy nền kinh tế toàn cầu dưới ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ Trung là gì? Một cảnh báo mà ngân hàng Morgan Stanley đưa ra đó là nguy cơ về việc nền kinh tế toàn cầu sẽ bị suy thoái, nếu như mức tăng trưởng kinh tế thế giới bị giảm xuống dưới 2.5% đến thời điểm năm 2020, trong trường hợp chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng.

Bởi một lẽ, theo ước tính của Bloomberg Economics thì 1% trong toàn bộ hoạt động của nền kinh tế toàn cẩu bị chi phối bởi hàng hóa, dịch vụ giữa 2 quốc gia Mỹ và Trung Quốc. Như vậy, có khoảng 4% lượng hàng hóa của Trung Quốc sẽ được xuất khẩu sang cho Mỹ. Và nếu như xảy ra bất kì một biến động nào xảy đến với nhà sản xuất ở Trung Quốc, thì tạo nên một ảnh hưởng không nhỏ và có đe dọa đến nền kinh tế của các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu đi xuống. Chưa kể có rất nhiều những vấn đề đang diễn ra như cơn sốt về công nghệ đang có dấu hiệu lắng xuống, nhu cầu về ô tô đặc biệt là ở Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại…trong thời điểm chiến tranh thương mại Mỹ Trung leo thang. Và điều này sẽ làm cho các doanh nghiệp loay hoay và không biết tương lai doanh nghiệp rồi sẽ đi về đâu.