Công nghệ Blockchain là gì? Những ứng dụng của Blockchain trong xã hội

Thế giới đang thay đổi từng ngày, từng giờ. Có hàng trăng công nghệ mới được phát hiện ra mỗi ngày và nóng lên theo thời gian. Những năm trở lại đây, cái tên Blockchain hay bitcoin là chủ đề bàn luận của nhiều người. Vậy công nghệ Blockchain là gì? Ứng dụng của blcokchain trong đời sống như thế nào?

Blcokchain là gì?

Blockchain là một phát minh tài tình, là đứa con tinh thần của một người có biệt danh là Satoshi Nakamoto. Sau đó, công nghệ này đã phát triển thành một thứ gì đó lớn hơn và câu hỏi chính mà mọi người đang hỏi là công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là một danh sách cơ sở dữ liệu, được gọi là các khối (block) được liên kết với nhau bằng mật mã và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa hàm mật mã của khối trước đó và chứa đựng thời gian và dữ liệu giao dịch.

Công nghệ Blockchain là gì?
Công nghệ Blockchain là gì?

Theo như thiết kế, blockchain có khả năng chống lại việc thay đổi dữ liệu. Nó như là một chiếc sổ cái được phân bổ rộng rãi để ghi nhận các giao dịch giữa các bên một cách hiệu quả, an toàn vĩnh viễn. Dữ liệu trong các khối chỉ có thể được bổ sung nếu như có sự đồng ý của các nút trong hệ thống. Điều làm blockchain trở nên an toàn hơn các cơ sở dữ liệu khác là ngay cả khi 1 khối trong chuỗi hệ thống bị sụp đổ thì các máy tính, các nút khác vẫn tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin và giữ cho chuỗi hoạt động.

Đặc điểm chính của Blockchain

  • Chống lại việc thay đổi dữ liệu: Bởi đặc điểm này mà công nghệ blockchain không thể làm giả hay bị phá huỷ. Theo như lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã nó và blockchain bị phá huỷ khi không còn Internet.
  • Bất biến: Dữ liệu của Blockchain không thể sửa mà chỉ được bổ sung vào. Kể cả khi sửa thì nó sẽ được lưu giữ lịch sử mãi mãi.
  • Bảo mật: Các giữ liệu của Blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối.
  • Minh bạch: Ai cũng có thể theo dõi dữ liệu trong blockchain
  • Hợp đồng thông minh: là hợp đồng mà chúng tự thực hiện không cần bên thứ 3. Điều này nhờ vào đoạn code if – this – then – that

Ứng dụng của blockchain trong đời sống như thế nào?

Sau khi hiểu công nghệ blockchain là gì, chúng ta có thể nhận thấy những ưu điểm vượt trội của công nghệ mới này. Với những ưu điểm đó, các chuyên gia cho rằng nó sẽ mở ra nhiều ứng dụng hữu ích vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ tài chính ngân hàng, bưu chính viễn thông, bán lẻ, logistic, sản xuất, cho tới các ngành như y tế, giáo dục, nông nghiệp hay chính phủ điện tử… Ở Việt Nam, có lẽ mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán sẽ được áp dụng hiệu quả nhất.

Sự ra đời của blockchain có lẽ sẽ trở thành một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của khoa học công nghệ nhân loại. Như việc ra đời của máy tính, mạng internet đã làm trước đây. Công nghệ này sẽ thay đổi cách Xã Hội vận hành và cách con người nhìn nhận về Xã Hội.