Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không? Nỗi lo của chị em phụ nữ

Đa nang buồng trứng (PCOS) là là hiện tượng rối loạn nội tiết phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản.

Đây là hội chứng rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormone và insulin, từ đó gây nên các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt khi siêu âm thấy buồng trứng có nhiều nang…Người phụ nữ mắc bệnh này trứng sẽ có thể tích to hơn người bình thường từ 2–8 mm, số lượng trứng nhiều nhưng trứng lại không chín, trong trứng rỗng nên không có khả năng thụ thai, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Theo nghiên cứu, cứ khoảng 10 người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có 1 người mắc bệnh và có đến 70% phụ nữ bị bệnh này mà không được chẩn đoán. Chính vì vậy, rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng liệu đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không? Ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi đa nang buồng trứng có nguy hiểm không? Hãy cùng phân tích những ảnh hưởng của hội chứng này tới sức khỏe.

Đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản do cơ thể không không rụng trứng thường xuyên, do đó không có trứng để thụ tinh.

Ngoài ra, hội chứng đa nang buồng trứng có thể dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe như ung thư nội mạc tử cung. Khi bị hội chứng này mức estrogen trong cơ thể tăng cao, cao làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Đa nang buồng trứng cũng dẫn đến bệnh béo phì. Theo nghiên cứu khoa học, có đếni 80% phụ nữ bị đa nang buồng trứng đều thừa cân, béo phì. Điêu này làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao, cholesterol HDL thấp và cholester LDL cao,  từ đó dễ dẫn tới các bệnh về tim, tiểu đường và đột quỵ.

Đa nang buồng trứng còn gây chứng ngưng thở lúc ngủ. Chứng này cao gấp 5 – 10 lần ở những phụ nữ vừa béo phì vừa mắc bệnh đa nang buồng chứng

Bên cạnh đó, những người mắc đa nang buồng trứng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường độ 2 và đái tháo đường cao từ 4-7 lần so với những người không bị đa nang buồng trứng đồng thời có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao gấp 2 lần.

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không? Không nên quá lo lắng

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không? Theo lời khuyên của BS, đừng quá lo sợ về tinh thần mà ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất vì đây không phải là căn bệnh quá nguy hiểm. Không phải khi nào cả hai bên buồng trứng cũng đều bị hội chứng đa nang. Nếu chỉ đa nang buồng trứng một bên thì vẫn có thể sinh con bình thường.

Bên cạnh đó, với kỹ thuật y khoa hiện đại ngày nay, những triệu chứng do căn bệnh này gây nên sẽ có thể được giảm bớt, những trục trặc về hệ sinh sản sẽ được điều chỉnh và khả năng sinh sản sẽ được phục hồi sớm.

Vì vậy, chị em phụ nữ cần thường xuyên khám sức khỏe theo định kỳ tại những phòng khám uy tín để phát hiện bệnh sớm nhất và tìm phương pháp điều trị thích hợp.