Dấu hiệu và cách phát hiện đa nang buồng trứng bên phải

Hội chứng đa nang buồng trứng có tên khoa học là polycystic ovary syndromme (PCOS), là hội chứng rối loạn nội tiết thường gặp ở nữ giới và là một trong những nguyên nhân chính gây nên vô sinh.

Buồng trứng nằm hai bên tử cung nhưng không phải khi nào hai bên cũng đều bị hội chứng đa nang. Có người đa nang cả hai buồng trứng nhưng cũng có người chỉ đa nang một bên buồng trứng. Hãy tìm hiểu về các dấu hiệu và cách phát hiện bệnh đa nang buồng trứng bên phải.

Các dấu hiệu của đa nang buồng trứng bên phải

Đa nang buồng trứng bên phải cũng có những dấu hiệu như đa nang buồng trứng hai bên, giúp bạn sớm nghi ngờ và phát hiện bệnh để đến cơ sở y tế thăm khám nhanh nhất.

Dấu hiệu của bệnh đa nang buồng trứng thường xuất hiện trong khoảng thời gian của chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên trong độ tuổi dậy thì, đôi khi nó xuất hiện muộn hơn. Những dấu hiệu điển hình như:

– Bất thường về chu kỳ kinh nguyệt: Theo thống kê, hơn 50% phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng có kinh nguyệt không đều, thậm chí khoảng 20% phụ nữ không có kinh nguyệt. Nguyên nhân do nội tiết tố bị rối loạn khiến kinh nguyệt không đều..

– Gặp vấn đề về da: Hội chứng đa nang Buồng trứng làm mất cân bằng nội tiết tố khiến làn da xấu đi, bị nhờn, dễ nổi mụn trên mặt, ngực, lưng… thậm chí xuất hiện các vùng da màu đỏ, nâu nhạt hoặc đen trên cổ, dưới cánh tay, đùi, ngực hoặc có mụn thịt ở cổ hoặc dưới cánh tay.

– Rụng tóc, lông phát triển bất thường: Khi mắc hội chứng này, hormone sinh dục nam tăng cao trong cơ thể làm tóc yếu dần rồi rụng thưa mỏng đi. Cơ thể sản sinh ra nhiều nội tiết tố nam, nhất là testosterone khiên lông lại mọc ở những nơi không mong muốn như: chân, tay, ngực, bụng…

– Tăng cân không rõ nguyên nhân

– Đau bụng, lưng, vùng chậu: Người bệnh có thể gặp các cơn đau với mức độ từ nhẹ đến dữ dội như khi đến kỳ kinh nguyệt và thường cảm thấy khó chịu ở vùng chậu, vùng bụng hoặc lưng dưới.

– Ngưng thở khi ngủ

-Tâm trạng bất thường: Người mắc đa nang buồng trứng sẽ thường xuyên cảm thấy lo âu, căng thẳng, buồn vui vô cớ, thậm chí là trầm cảm.

– Hiếm muộn: Khi bị bệnh, buồng trứng sẽ có nhiều nang noãn nhưng không thể chín và rụng, dẫn đến khó có thể thụ thai. Nồng độ hormone testosterone và insulin cao trong cơ thể cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai cao hơn bình thường.

Cách phát hiện đa nang buồng trứng bên phải

Dựa trên các triệu chứng mà bạn gặp phải, các bác sĩ sẽ đưa ra những nghi ngờ và chẩn đoán. Hiện nay, siêu âm là phương pháp chẩn đoán vàng để phát hiện căn bệnh đa nang buồng trứng một cách chính xác nhất.

Trên hình ảnh siêu âm nếu hiện lên hình ảnh buồng trứng có những nang nhỏ với đường kính từ 2 – 9 mm nằm rải rác ở 1 hoặc cả 2 bên buồng trứng thì nghĩa là bạn đã bị mắc hội chứng đa năng buồng trứng.

Tuy nhiên đừng quá lo lắng, vì đa nang buồng trứng bên phải thì khả năng sinh con cao hơn rất nhiều so với đa nang cả 2 bên buồng trứng. Bên cạnh đó, với trình độ y học hiện tại, có nhiều phương pháp để cải thiện được tình trạng bệnh.