Diễn biến thị trường chứng khoán năm 2019 điểm nóng cần biết

Trong năm 2019 thị trường chứng khoán ở Việt Nam đang có nhiều thuận lợi, so với thị trường thế giới đang ổn định hơn. Cùng với đó cuộc chiến tranh thương mại của các ông trùm lớn đang ngày càng căng thẳng, so với đó nền kinh tế chúng ta đang tăng trưởng tốt trong định hướng 5 năm gần đây cũng thu hút các nhà đầu tư toàn cầu vào thị trường Việt Nam.
Với sự nỗ lực không ngừng của Chính Phủ đã điều chỉnh hệ thống tiền tệ, tỷ giá , lãi suất tín dụng trong thời gian gần đây đã thay đổi đến nền kinh tế nước nhà xử lý linh hoạt và chủ động. Kéo theo đó năng suất lao động được cải thiện mức đóng góp của ngành chế biến, nông nghiệp gia tăng, môi trường đầu tư kinh doanh cũng được cải thiện.

Năm 2019, thách thức lớn, nhưng cơ hội để thị trường chứng khoán mở rộng dư địa lớn hơn

Trên thị trường chứng khoán vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức năm 2019, những vấn đề và thách thức thường được xảy ra trong năm nhất là những bất ổn bên ngoài có thể xảy ra nhiều hơn so với năm 2018.

Ðiểm đáng lo nhất là sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc cùng dấu hiệu suy thoái của kinh tế Mỹ và toàn cầu. Diễn biến này sẽ chi phối lớn đến các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam trong năm 2019 và năm 2020. Giá dầu biến động thất thường, TTCK trồi sụt và tâm lý co cụm của các nhà đầu tư nước ngoài là điều có thể xảy ra. Cách đây 1 năm, các chuyên gia cũng nhận định Mỹ sẽ đi vào suy thoái, đến nay điều này càng rõ rệt hơn, đây là điểm bất ổn nhất của năm 2019.

Một phần ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung được kéo dài trong nhiều năm không có dầu hiệu nguội đi đây là cuộc chiến tranh kéo dài và ảnh hưởng rất đến nền kinh tế của nhiều nước: hàng hóa, công nghệ, quân sự,…tác động đến điểm nhạy cảm của Ðông Nam Á nằm trên trục Ấn Ðộ và Thái Bình Dương.