Hiểu đúng khái niệm thực phẩm bẩn là gì?

Thực phẩm bẩn là gì? giờ đây nó đã trở thành vấn đề chung của xã hội, là vấn đề cấp bách gây nhức nhối của toàn xã hội cần được vào cuộc khẩn cấp. Mỗi chúng ta hãy là những người tiêu dùng thông thái để bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề thực phẩm bẩn để hiểu rõ được thực phẩm bẩn là gì nhé.

Khái niệm thực phẩm bẩn là gì?

Thực chất chưa có một định nghĩa nào rõ ràng và chính thức về khái niệm thực phẩm bẩn là gì? mà chỉ có những cách gọi, cách hiểu chung chung của người dân. Vậy thực phẩm bẩn là gì?

Thực phẩm bẩn là những loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Lựa chọn thực phẩm an toàn

Thực phẩm bẩn là gì? Thực phẩm bẩn là những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thiếu an toàn, có chứa các chất độc hại vượt mức cho phép gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Đó có thể là những thức ăn bán sẵn được sơ chế và chế biến không đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa, thực phẩm bẩn còn là những nguyên liệu ngay từ đầu đã bị nhiễm bẩn như: rau bị bơm thuốc kích thích, hoa quả ngâm thuốc bảo quản, thịt lợn tiêm salbutamol để tạo nạc, ngâm tẩm hóa chất để sau một đêm biến thành thịt bò và còn vô vàn những công nghệ chế tạo thực phẩm mà chúng ta chưa biết đến.

Đề cao cảnh giác với thực phẩm bẩn là gì?

Khi hiểu rõ về vấn đề thực phẩm bẩn là gì, chúng ta cần cân nhắc hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Bởi chỉ vì lợi nhuận mà nhiều nhà kinh doanh không màng tới sức khỏe của người tiêu dùng, đã cố ý sử dụng các loại hóa chất gây ra tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, làm thực phẩm nhiễu các chất độc hại.

Chính vì vậy, người tiêu dùng cần cảnh giác và lựa chọn thực phẩm sạch, xem xét nguồn gốc trước khi mua để bảo vệ sức khỏe gia đình mình. Thực phẩm bẩn gây ra bệnh gì? Người tiêu dùng nếu ăn phải thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất phụ gia quá nhiều trong thời gian dài sẽ gặp những chứng bệnh nguy hiểm do bị kim loại nặng, thuốc kháng sinh, chất kích thích tăng trọng.

Các bệnh thường gặp là suy gan, suy thận, thoái hóa hệ thần kinh trung ương, sa sút trí tuệ, bệnh Parkinson, mất ngủ; thậm chí suy tủy xương dẫn đến thiếu máu, giảm bạch cầu.

Nhìn tổng quát, chúng ta hiểu được thực phẩm bẩn là gì?

Thực phẩm bẩn là những loại thực phẩm không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy nên khi lựa chọn mua thực phẩm, nên xem xét nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm cũng như tìm mua từ những nơi tin cậy để tránh dùng phải thực phẩm bẩn gây nguy hại cho sức khỏe.

Chúng ta cùng tẩy chay hàng kém chất lượng để chúng ta xây dựng một cuộc sống mạnh khỏe.