Làm giàu qua chứng khoán – Những quy tắc vàng nhà đầu tư cần nhớ

Bạn có biết những cái tên Jesse Livermore, Bernard Baruch, Gernal M.Loeb, Nicolas Darvas và William J.O”Neil không? Nếu không, tôi xin giới thiệu đó là 5 nhà giao dịch cổ phiếu thành công nhất vào những năm 1890.

Cả 5 người có một điểm chung để trở thành những người thành công nhất là  họ đều áp dụng những nguyên tắc đầu tư chứng khoán rất giống nhau. Vậy những quy tắc vàng nào là bí quyết làm giàu qua chứng khoán cho người mới bắt đầu?

Những bí quyết giúp bạn làm giàu qua chứng khoán

Nguyên tắc 1: Tránh bị tác động tâm lý bởi số đông

Con người thường bị tác động bởi số đông, nhưng với những nhà đầu tư cổ phiếu tài ba, họ thường tự mình tìm hiểu thị trường hơn. Khi thấy một thông tin nào đó được đám đông lan truyền, họ sẽ nghi ngờ và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Vì vậy những người làm giàu qua chứng khoán phải là người có tính tự chủ cao và có thể tự đưa ra quyết định bằng một cái đầu lạnh.

Nguyên tắc 2: Những bài học kinh nghiệm cả thất bại hay thành công, đừng khinh thường chúng.

Điểm chung thứ hai của những nhà giao dịch vĩ đại đó là họ tin tưởng vào những kinh nghiệm mà mình tích góp được. Đặc biệt thị trường chứng khoán có đặc điểm xu hướng thị trường thường lặp đi lặp lại nên khi gặp các tình huống tương tự, các nhà đầu tư có thể nhanh chóng giải quyết.

Nguyên tắc 3: Giữ bí mật về những lần giao dịch

Trong quá trình đầu tư cổ phiếu, họ nghiên cứu ra những bí mật cổ phiếu và chỉ giữ riêng cho mình. Livermore và Darvas đã sử dụng nhiều nhà môi giới khác nhau để tránh bị người khác biết được các bí mật đầu tư.

Nguyên tắc 4: Không ngừng phân tích thị trường khi tạm rút lui

Thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng là miếng mồi ngon để các nhà đầu tư làm giàu. Vì vậy, thi thoảng thay cho việc ở trên chiến trường, họ rút lui và đứng ngoài cuộc chiến.

Điều đó không có nghĩa là họ sẽ không còn dõi theo thị trường mà ngược lại, những nhà đầu tư khôn ngoan sẽ theo dõi sát sao thị trường hơn để chờ một cơ hội đầu tư tốt hơn.

Nguyên tắc 5: Hãy đầu tư tập trung và quan sát nó

Thay vì chia nhỏ đầu tư những cổ phiếu khác nhau, nguyên tắc này nghĩa là tập trung giao dịch một số loại cổ phiếu hàng đầu – những cổ phiếu có nhu cầu lớn nhất tại thời điểm đó. Dĩ nhiên, bạn không nên đầu tư vào lĩnh vực mình không chuyên về.

Tập trung cho một cổ phiếu trong một lĩnh vực giúp những người làm giàu qua chứng khoán tìm hiểu được lĩnh vực đó tốt hơn và có thông tin chính xác hơn nhờ việc đối chiếu các thông tin với nhau.

Cả 5 người có một điểm chung để trở thành những người thành công nhất là  họ đều áp dụng những nguyên tắc đầu tư chứng khoán rất giống nhau. Vậy những quy tắc vàng nào là bí quyết làm giàu qua chứng khoán cho người mới bắt đầu?Cả 5 người có một điểm chung để trở thành những người thành công nhất là  họ đều áp dụng những nguyên tắc đầu tư chứng khoán rất giống nhau. Vậy những quy tắc vàng nào là bí quyết làm giàu qua chứng khoán cho người mới bắt đầu?

Làm giàu qua chứng khoán không nhờ vào may rủi

Trước thực trạng “nhà nhà chơi chứng khoán, người người chơi chứng khoán”, các nhà đầu tư khuyên các bạn trẻ muốn làm giàu qua chứng khoán phải thật bản lĩnh. Không ít người đổ xô vào cổ phiếu bằng tất cả tài sản mà không có tìm hiểu kỹ lướng, phó thác vào sự may rủi.

Các nhà đầu tư kiểu này chẳng khác gì đang chơi trò đỏ đen. Kinh doanh là một trò chơi cần đầu óc, và để thành công và giàu có nhờ chứng khoán đòi hỏi những cái đầu biết suy nghĩ, tìm tòi. Chứ không đơn giản là trò may rủi.