Mưa ở miền Trung có lặp lại chu kì lũ lụt lịch sử năm 1999?

Dự báo vùng áp thấp giữa biển Đông sẽ hình thành áp thấp nhiệt đới/bão và đổ bộ vào miền Trung, từ ngày 8 đến 11/11 ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn. Liệu cảnh lũ lụt lịch sử năm 1999 có lặp lại?
 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hưởng – trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. (Ảnh: P. NGÂN)

Ngày 4/11, Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưởng – trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia – về diễn biến vùng thấp trong những ngày tới và những điểm cần lưu ý của vùng thấp này.

Ông Hưởng cho biết:

Hiện nay ở khu vực giữa biển Đông đang tồn tại một vùng áp thấp, dự báo khoảng trong 24 giờ tới vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) sau đó nhiều khả năng trong 1 -2 ngày tiếp sau áp thấp nhiệt đới này tiếp tục mạnh lên thành bão.

“Thời điểm ban đầu khi mới mạnh lên thành ATNĐ/bão nó sẽ di chuyển theo hướng Bắc đến Đông Bắc tức là có hướng di chuyển ra phía ngoài, sau đó khoảng từ sau ngày 7/11 ATNĐ/bão này sẽ đổi hướng và di chuyển ngược trở lại, hướng về phía đất liền các tỉnh miền Trung và khu vực ảnh hưởng của ATNĐ/bão vẫn là khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại mới là những dự báo ban đầu của chúng tôi, vì vùng áp thấp còn đang phát triển, nên nó sẽ còn có những thay đổi, vì thế người dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo về diễn biến của ATNĐ/bão này” – ông Hưởng nói

* Ông có thể nhận định về tình hình mưa ở Trung Bộ trong những ngày tới?

– Nếu đúng như kịch bản, khi hình thành ATNĐ/bão và đổ bộ vào miền Trung thì chúng tôi tính toán khoảng từ ngày 8 đến 11/11 ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn với tổng lượng mưa chúng tôi ước chừng khoảng 300-500mm, có nơi trên 500mm.

* Đợt mưa này liệu có lặp lại đợt mưa gây lũ lụt lịch sử năm 1999 hay không, thưa ông?

– Dự báo mưa lớn có khả năng xuất hiện ở các tỉnh miền Trung từ ngày 8 đến 11/11. Nếu so với đợt mưa lớn siêu kỉ lục năm 1999 thì cường độ đợt mưa này không lớn bằng vì theo hình thế thời tiết hiện tại chúng tôi nhận thấy đây là thời tiết cực đoan nhưng chưa thấy có dấu hiệu mạnh như đợt ‘đại hồng thủy’ 20 năm trước.

Tuy nhiên với lượng mưa dự báo từ 300-500mm thì điều đáng lo ngại là ở các khu vực này vừa mới chịu tác động của hoàn lưu bão số 5 cuối tháng 10 và vừa mới xảy ra một đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 2/11 tới hôm nay (4/11).

 - Ảnh 2.

Nước lũ chảy xiết trên đường Hùng Vương, Huế hồi tháng 11/1999. (Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG HẠNH)

Nếu xuất hiện mưa lớn trở lại có khả năng sẽ xảy ra tình trạng lũ chồng lũ vì thế người dân miền Trung cần hết sức lưu ý những nguy cơ nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng vùng trũng thấp ven sông và các khu đô thị lớn ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân vùng lũ.

Các hồ chứa thuỷ điện, thủy lợi nhỏ xung yếu có thể bị sự cố, đe doạ an toàn phía hạ lưu hồ. Hệ thống hạ tầng giao thông, đê kè, thông tin liên lạc, đường điện sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc bị phá hủy do mưa lũ.