Ngộ độc thực phẩm vì không biết an toàn thực phẩm là gì?

Mùa hè đến, thời tiết nóng ẩm, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng, Mọi người dễ mắc phải ngộ độc thực phẩm. Gây nguy hiểm đến tính mạn hoặc ảnh hưởng tới sức khoẻ. Để tránh ngộ độc thực phẩm, chúng ta phải biết giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy an toàn thực phẩm là gì và cách giữ vệ sinh như thế nào mới an toàn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1: An toàn thực phẩm là gì

An toàn thực phẩm là gì hay vệ sinh an toàn thực phẩm là các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn và sạch sẽ của thực phẩm ở mọi khâu, từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối. Đảm bảo thực phẩm sẽ không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của người tiêu dùng. Vệ sinh an toàn thực phẩm là sự phối hợp của rất nhiều ngành, nhiều khâu liên quan tới thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, người tiêu dùng.

Ngộ độc thực phẩm vì không biết an toàn thực phẩm là gì?

2: Những lời khuyên giữ an toàn thực phẩm là gì?

Việt hiểu được an toàn thực phẩm là gì giúp cho chúng ta đưa ra các cách giữ vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm.

  • Chọn thực phẩm tươi và sạch. Đối với thực phẩm sống cần chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát, đã qua kiểm định của bộ y tế, có ngồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Ăn chín, uống sôi. Ăn chín, tránh nấu còn tái. Nấu chín có thể tiêu diệt gàn hết các loại vi khuẩn có trong thực phẩm. Tránh các món ăn sống như gỏi cá, tiết canh, bò tái.
  • Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu xong, tránh để thức ăn ngoài trời quá lâu. Nếu dự trữ đồ ăn cần dể nguội, bỏ ngay vào tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp.
  • Che đậy, bảo quản thực phẩm sau khi nấu chín. Tránh cho các loại côn trùng có thể bò vào đồ ăn, chúng có thể mang mầm bệnh và để lại vào thức ăn. Khi ăn, dễ bị ngộ độc thực phẩm.
  • Nếu dùng lại thực phẩm cần đun nấu kĩ. Thức ăn nấu lại dù đã được nấu kĩ nhưng sau thời gian bảo quản có thể bị vi khuẩn xâm nhập nên cần đu kĩ một lần nữa trước khi dùng.
  • Không để lẫn thưc phẩm sống và chín. Thực phẩm nấu chín không còn mầm bệnh nhng để gần hay để chung với đồ sống có thể bị nhiễm vi khuẩn. Khi dùng dao hay thớt trong quá trình chế biến cũng nên dùng 2 chiếc riêng biệt.
  • Rửa sạch ty trước khi chế biến thực phẩm. Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn dưới vòi nước. Tay chúng ta luôn tiếp xúc với nhiều thứ, là nơi dễ có nhiều vi khuẩn trú ngụ nhất. Để giữ vệ sinh phải rửa sạch tay trước khi ăn, trước khi chế biế. Hoặc dùng găng tay nấu ăn chuyên dụng.
  • Giữ khu chế biến sạch sẽ. Lau dọn bếp và cá dụng cụ nấu ăn sau mỗi lần sử dụng.
  • Chế biến thực phẩm bằng nước sạch.