Nhổ răng khôn xong có lỗ có gây nguy hiểm sức khỏe không

Răng khôn là 4 chiếc răng hàm mọc phía trong cùng ở hai bên hàm phía trên và hàm phía dưới. Răng khôn có thể nhô lên xuyên qua lợi mà không gây ra triệu chứng gì, nhưng thường thì bạn sẽ chịu những cơn đau khó chịu trong quá trình mọc răng gây nên.

Răng khôn sẽ được chỉ định nhổ khi chúng mọc ngầm, mọc lệch, đâm ngang hoặc có xu hướng tác động tiêu cực đến răng bên cạnh. Việc nhổ răng nhằm chấm dứt các cơn đau nhức dai dẳng, sưng lợi do việc mọc răng khôn gây ra. Răng khôn gây hại cần được nhổ càng sớm càng tốt. Khi chiếc răng khôn được lấy ra khỏi hàm sẽ để lại một khoảng trống hay lỗ trống trên hàm. Điều này thường khiến cho nhiều bệnh nhân thấy lo lắng.

Vậy khi nhổ răng khôn xong có lỗ có gây nguy hiểm không? Hãy cùng tìm câu trả lời cho thắc mắc này nhé.

Nhổ răng khôn xong có lỗ có ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Nhổ răng khôn là ca tiểu phẫu để lấy răng khôn ra khỏi hàm. So với nhổ răng thông thường thì tiểu phẫu nhổ răng khôn phức tạp hơn do vị trí đặc biệt cùng sự phát triển đặc thù của nó.

Hiện nay với công nghệ hiện đại, tiểu phẫu nhổ răng khôn diễn ra khá nhanh chóng và không gây nhiều đau đớn. Tuy nhiên, sau khi nhổ sẽ hình thành nên một lỗ hở ở phía hàm. Thực tế, việc nhổ răng khôn xong có lỗ là điều tất yếu và miệng vết thương sẽ lành lại sau 1 đến 2 tuần. Để nướu lấp đầy hoàn toàn lỗ hở sau khi nhổ và hàm trở về trạng thái bình thường thì cần mất 1-3 tháng. Tùy thuộc vào cơ địa từng người mà thời gian hồi phục này sẽ nhanh hay chậm.

Có thể khẳng định rằng, việc nhổ răng khôn để lại lỗ không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường sau khi nhổ chiếc răng khôn.

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn xong có lỗ.

Dù việc nhổ răng khôn xong có lỗ không gây nguy hiểm đến sức khỏe, tuy nhiên bạn cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng như việc chăm sóc răng miệng trong ít nhất 1-2 tuần đầu để đảm bảo vết thương không bị viêm nhiễm bởi sự tấn công của vi khuẩn do các vụn, mảng thức ăn mắc kẹt vào lỗ này.

Bạn sẽ mất thời gian khoảng 1 đến 2 tháng để hàm trở về hoàn toàn bình thường. Trong thời gian này cầnchú ý vệ sinh và lấy thức ăn bị rơi vào lỗ, súc miệng đúng cách tạo dòng nước trong miệng để cuốn thức ăn ra khỏi vết lõm. Ngoài ra bạn có thể  dùng bơm tiêm với đầu bơm bằng nhựa mềm để bơm rửa hàng ngày sau khi ăn, hoặc dùng máy tăm nước để bơm nhẹ nhàng vào chỗ sau nhổ răng tránh tình trạng hôi miệng viêm lợi nhé.