Răng khôn mọc thường gây ra biến chứng gì?

Răng khôn có lẽ là chiếc răng đáng ghét nhất bởi không có chức năng quan trọng nào mà mỗi lần răng khôn mọc là một lần khổ chủ chịu nhiều đau đớn, phiền toái. Việc mọc răng tưởng chừng như không có gì nguy hiểm, nhưng đối với chiếc răng sinh sau đẻ muộn này thì chúng ta luôn phải chú ý bởi nó có thể gây ra những biến chứng không mong đợi. Hãy tìm hiểu một số biến chứng thường xảy ra khi răng khôn mọc và cách xử lý chúng nhé.

Những biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc

  • Viêm nhiễm tại chỗ: đây là tai biến thường gặp nhất. Bởi vì vị trí răng khôn mọc là nằm phía trong cùng của hàm, cộng với việc khi mọc, phần nướu lợi xung quanh răng bị viêm đau nên việc vệ sinh rất khó khăn. Điều này dẫn đến việc vi khuẩn dễ tích tụ xung quanh chân răng, gây áp xe lợi. Nếu nhẹ, bạn bị sưng to một bên mặt, việc há mệng khó khăn gây cản trở ăn uống. Nếu không chữa trị kịp thời, ổ áp xe có thể lan ra gây nhiễm trùng các khu vực như mang tai, má, xuống cổ, viêm xương, viêm màng trong tim, nhiễm trùng máu…
  • Gây tổn thương răng bên cạnh: Răng khôn mọc lệch thường gây tổn thương răng bên cạnh. Khi mọc lệch hay mọc ngang, răng khôn sẽ chèn ép chân răng số 7 gây ra việc răng nhai bị tiêu một phần thân và chân răng. Việc gây tổn thương thường âm thầm, cho tới khi được phát hiện thì có thể răng số 7 đã bị hỏng, không thể giữ lại được.
  • Gây hại tới dây thần kinh: Vùng xương hàm và mặt tập trung nhiều dây thần kinh. Việc răng khôn mọc bị lệch co thể chèn ép các dây thần kinh này gây mất cảm giác ở môi, da, niêm mạc, nửa cung hàm, đau một bên mặt, đỏ sưng ở ổ mắt.
Răng khôn mọc thường gây ra biến chứng gì?
Răng khôn mọc thường gây ra biến chứng gì?

 

Cách phòng ngừa các biến chứng khi răng khôn mọc

Khi có dấu hiệu răng khôn mọc, bạn phải lưu ý việc vệ sinh răng miệng thật sạch để tránh vi khuẩn tích tụ ở chân răng gây nên áp xe. Đánh răng 2 lần một ngày, súc nước vệ sinh răng miệng và dùng chỉ nha khoa để có thể lấy được tất cả thức ăn thừa ở kẽ răng mà bàn chải không thể tới được.

Cách tốt nhất, khi răng khôn mọc, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ nha khoa uy tín thăm khám, chụp phim. Từ đó xác định chính xác nhất vấn đề bạn gặp phải để có biện pháp kịp thời. Bạn có thể  được kê thuốc giảm đau, tránh viêm hoặc nếu cần thiết thì nhổ răng khôn khi răng vẫn còn khoẻ mạnh là một phương pháp được nhiều nha sĩ áp dụng cho bện nhân.

Hầu hết mọi người đều trải qua quá trình mọc răng khôn, nên bạn hãy lưu ý những điều trên để có thể bảo vệ sức khoẻ khi răng khôn mọc nhé