Siêu âm có phát hiện đa nang buồng trứng hay không?

Đa nang buồng trứng là hiện tượng khi siêu âm sẽ cho kết quả ra hình ảnh buồng trứng chứa đầy các nang nhỏ chưa chín, có kích thước dưới 10mm. Nguyên nhân do liên quan đến sự chuyển hóa lượng hormone cùng với tình trạng kháng insulin đồng thời người bệnh không dung nạp được lượng glucose trong cơ thể. Vậy siêu âm có phát hiện đa nang buồng trứng hay không chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Siêu âm có phát hiện đa nang buồng trứng bằng đầu dò

Siêu âm có phát hiện đa nang buồng trứng bằng đầu dò cho kết quả chuẩn xác. Bác sĩ thường thực hiện siêu âm đầu dò qua đường âm đạo của người phụ nữ. Trong quá trình siêu âm buồng trứng đa nang, người bệnh nằm ổn định trên bàn và bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng thiết bị đầu dò được đặt trong âm đạo, khi đó các đầu dò sẽ chuyển đổi sóng âm thanh thành hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính.

Trên màn hình máy tính khi siêu âm sẽ hiện lên hình ảnh buồng trứng của bạn. Nếu trường hợp có những nang nhỏ có đường kính từ 2 – 9 mm được nằm rải rác ở 1 hoặc cả 2 bên buồng trứng thì là dấu hiệu rõ nhất cho thấy bạn đã bị hội trứng buồng trứng đa nang.

Siêu âm đầu dò sẽ khiến người bệnh cảm thấy một chút khó chịu ở âm đạo nhưng không hề gây đau đớn, chảy máu hay nguy hiểm gì cả. Việc siêu âm đầu dò âm đạo cũng không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật gì nhiều.

Siêu âm có phát hiện đa nang buồng trứng hay không?
Siêu âm có phát hiện đa nang buồng trứng hay không?

Tuy nhiên, các bác sỹ khuyến cáo thủ thuật siêu âm đầu dò chỉ nên sử dụng với những chị em đã lập gia đình, từng sinh con hoặc đã quan hệ tình dục.

Siêu âm có phát hiện đa nang buồng trứng bằng đầu dò quanh thành bụng

Khi siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang, phương pháp bằng đầu dò quanh thành bụng cũng thường được sử dụng. Việc này cần được thực hiện khi các bác sĩ qua các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ bạn đã có các triệu trứng bị bệnh. Kết quả siêu âm sẽ cung cấp cho bác sĩ hình ảnh đầy đủ của buồng trứng và độ dày của niêm mạc tử cung từ đó có kết luận chính xác về tình trạng bệnh của bạn.

Hiện nay với máy siêu âm dùng đầu dò qua thành bụng sẽ có thể dễ dàng phát hiện cả hai buồng trứng to hơn bình thường. Mặt ngoài của buồng trứng có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều nang trứng đang phát triển, thường xếp thành một vòng cung như một dây tràng hạt bên rìa ngoài của buồng trứng. Cũng có trường hợp các nang trứng xếp dày đặc khắp bề mặt buồng trứng hình dạng tương tự đám hột mít nằm trên đĩa.

Đa nang buồng trứng có thể gây hậu quả vô sinh vì vậy nếu bạn muốn biết chắc chắn siêu âm có phát hiện đa nang buồng trứng được không thì nên đến thăm khám ở các cơ sở y tín uy tín để có kết luận chính xác nhất.