Tin tức biển đông 24 giờ qua: “Cập nhật liên tục tin tức Biển Đông hôm nay mới nhất”

Tình hình căng thẳng trên Biển Đông nhiều năm qua diễn biến rất phức tạp, VietNamMoi cập nhật những tin tức 24 giờ nhanh nhất về tình hình Biển Đông 2020. Mời các bạn chú ý theo dõi các diễn biến tại vietnammoi.vn.

Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật các bản tin nóng hổi nhất về biển đông trong tin tức 24 giờ hàng ngày. Các vấn đề tranh chấp biển Đông cũng sẽ được đề cập đầy đủ trong nội dung dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi chi tiết tin tức biển đông 24 giờ qua, trong nội dung dưới đây:Tin tức biển đông 24 giờ qua

Các nước Châu Âu lo ngại về tình hình Biển Đông

Rất nhiều nước Châu Âu lo ngại tình trạng diễn ra phức tạp đang kéo dài tại Biển Đông. Tình trang chung này vẫn sẽ còn kéo dài nếu như các nước không đi đến quyết định đàm phán chung cuối cùng.

Các nước Châu Âu như: Anh, Pháp, Đức tuyên bố kêu gọi tất cả các nước ven Biển Đông thực hiện những bước đi và biện pháp để làm giảm tình trạng căng thẳng, đóng góp vào việc sự duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh ổn định, an toàn trong khu vực, bao gồm cả quyền của các nước ven biển trong vùng biển của họ cũng như các quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Pháp, Đức và Anh hoan nghênh tiến trình đàm phán đang diễn ra giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông dựa trên luật lệ, hợp tác và hiệu quả phù hợp với UNCLOS. Tuyên bố của 3 nước bày tỏ mong muốn tiến trình này sớm hoàn tất.

Trung Quốc nhiều lần khẳng định: “Biển Đông thuộc về Trung Quốc”

“Biển Đông thuộc về Trung Quốc” đó là lời tuyên bố của đất nước này với các nước ASEAN, thế nhưng lời tuyên bố này lại không được cả thế giới công nhận. Dẫn đến sự xung đột, tranh chấp về biển đảo trên Biển Đông.

Trung Quốc đã nhiều lần chèn ép ngư dân trên biển đông, thậm chí là phun vòi rồng để áp chế không cho hải quan và ngư dân Việt nam thực hiện các hoạt động trên Biển Đông. Sự xâm phạm không có nguyên tắc cũng như chứng cứ, đã dẫn đến tình trạng các nước trên thế giới phản đối về việc xâm chiếm một cách bất hợp pháp của Trung Quốc.

Tình hình các căng thẳng leo thẳng giữa các nước Trung Quốc và các nước ASEAN ngày càng diễn ra phức tạp, thậm chính nhiều cuộc đàm phán về hành động quá lộng hành của Trung Quốc cũng được đưa lên các Hội nghị cấp cao của thế giới, nhưng Trung Quốc vẫn không từ bỏ và luôn một mực khẳng định:”Biển Đông thuộc về Trung Quốc”.Tin tức biển đông 24 giờ qua

Mỹ – Trung đấu nhau như thế nào trên Biển Đông?

Trung Quốc  vẫn sẽ hề không từ bỏ dễ dàng về  tham vọng “đường lưỡi bò” nên nước này, sẽ tiếp tục có các hành vi vi phạm quốc tế trên biển Đông, buộc Mỹ và các nước đồng minh, đối tác phải có biện pháp đối phó.

Về phía Mỹ: Họ đang tạo một mạng lưới đồng minh và các đối tác chiến lược chống chính sách Trung Quốc về kinh tế săn mồi, sự đe dọa các nước láng giềng, quân sự hoá biển Ðông… Mỹ cũng sẽ tăng cường tuần tra tự do hàng hải ở biển Ðông, điều thêm máy bay ném bom B-52 từ Guam, Diego Garcia và Nebraska, điều thêm tàu chiến.

Về phía Trung Quốc: Nước này vẫn dùng những thủ đoạn “dơ bẩn và lộng hành”, làm bất cưa hành động nào có thể để vơ vét Biển Đông về tay mình. Cụ thể:

  • Trung Quốc thúc đẩy cùng thăm dò, khai thác khí tự nhiên với Philippines, trước tiên ở bãi Cỏ Rong; mặt khác, Trung Quốc cho tàu hải cảnh, tàu dân quân biển, tàu cá quấy nhiễu hoạt động thăm dò, khai thác tài nguyên biển của Việt Nam, Philippines, Malaysia với sự tham gia của nước ngoài.
  • Trung Quốc sẵn sàng đưa tàu hải cảnh và tàu cá lớn ra quanh 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa thường xuyên hơn, sẵn sàng phun vòi rồng, chạy cắt mặt tàu Việt Nam để dọa dẫm hoặc tạo chứng cứ giả tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc.

Đây là một trong những hành động hết sức man rợ mà Trung Quốc có thể nghĩ ra, dù đã bị nhiều nước chống đối và lên án, về các hành vi vi phạm, nhưng Trung Quốc không cương quyết từ bỏ.

Có thể thấy sự cứng đầu và không sợ 1 ai của Nhà Nước Trung Quốc, cho thấy tình trạng leo thang – căng thẳng trên biển Đông vẫn sẽ kéo dài và không được chấm dứt, nếu như nước này không chịu đàm phán.

Xem tin tức biển đông 24 giờ qua mỗi ngày, sẽ giúp bạn đọc biết thêm nhiều nguồn tin tức mới nhất tại Biển Đông. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết mới sắp tới.