Trẻ bị hẹp bao quy đầu có nên cắt không?

Hẹp bao quy đầu là một vấn đề thường gặp xảy ra ở trẻ em nam. Đây là tình trạng bao quy đầu phủ trên dương vật bị “dính”, thắt chặt, không thể kéo tuột xuống được làm cho bao không thể tách khỏi quy đầu. Theo thống kê, có khoảng 96% trẻ sơ sinh nam khi sinh ra bị hẹp bao quy đầu.

Vậy phải là gì khi trẻ bị hẹp bao quy đầu? Trẻ bị hẹp bao quy đầu có nên cắt không? Đây là câu hỏi rất nhiều phụ huynh thắc mắc.

Tìm hiểu về hẹp bao quy đầu. Trẻ bị hẹp bao quy đầu có nên cắt?

Để trả lời câu hỏi trẻ bị hẹp bao quy đầu có nên cắt không? Chúng ta cần tìm hiểu rõ về tình trạng này.

Theo y học, có 2 dạng hẹp bao quy đầu là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

– Hẹp bao quy đầu sinh lý là trường hợp chiếm đa số, khoảng 96% ở trẻ. Đây là tình trạng bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra. Đó là sự phát triển bình thường của các kết dính bẩm sinh giữa bao quy đầu và quy đầu. Khi trẻ được 3 tuổi, tỷ lệ hẹp bao quy đầu giảm dần xuống chỉ còn khoảng 10% và khi trẻ đến năm 16 tuổi thì chỉ còn không tới 1% bé bị hẹp bao quy đầu.

– Hẹp bao quy đầu bệnh lý là trường hợp ít gặp hơn. Trường hợp này, bao quy đầu bị dính sau khi bị viêm nhiễm, gây nên sẹo xơ. Sẹo xơ hình thành là do tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài. Với dạng hẹp bao quy đầu bệnh lý thì cần được điều trị.

Trẻ hẹp bao quy đầu có nên cắt sớm không?

Nếu trẻ bị hẹp bao quy đầu không có biến chứng thì dù ở lứa tuổi nào cũng nên bắt đầu bằng điều trị bảo tồn không phẫu thuật trước bao gồm bôi thuốc và nong bao quy đầu. Trường hợp thất bại với bước này thì mới cần tới điều trị phẫu thuật bằng cách cắt bao quy đầu, cụ thể:

– Với trẻ dưới 3 tuổi, nếu hẹp bao quy đầu sinh lý, không có biến chứng thì không cần thiết can thiệp, kể cả nong tại nhà khi tắm cho trẻ.

– Nếu trẻ hẹp bao quy đầu có biến chứng thì có thể điều trị nhiễm trùng trước, sau đó bôi thuốc có chứa chất kháng viêm Betamethasone 0,05% một lần/một ngày trong vòng 4 tuần và nong bao quy đầu một cách nhẹ nhàng tại nhà lúc tắm cho trẻ.

– Nếu trẻ 3 đến 4 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột xuống được thì có thể bôi thuốc Betamethasone 0,05% lên bao quy đầu trẻ. Mỗi ngày bôi 1 đến 2 lần trong khoảng 4-6 tuần. Vơi cách này, khoảng 2/3 trường hợp bao quy đầu có thể tuột xuống

– Nếu trẻ 7 đến 8 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột được, đặc biệt có hiện tượng bao quy đầu căng phồng lúc tiểu hoặc bị viêm bao quy đầu, thì nên phẫu thuật cắt da quy đầu.

– Nếu như trẻ chỉ bị dài và hẹp nhẹ bao quy đầu thì nên chờ đến khi trẻ bắt đầu dậy thì mới tiến hành thủ thuật cắt bao quy đầu đơn giản bằng gây tê tại chỗ.

Hy vọng với thông tin trên, quý vị phụ huynh sẽ tìm được câu trả lời cho việc hẹp bao quy đầu có nên cắt ở trẻ.